จันทร์, กุมภาพันธ์ 17, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

18.232.125.29

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับทารกแรกเกิด

บทความ วิทยาศาสตร์น่ารู้

User Rating: / 6
แย่ดีที่สุด 

1. ทำไมผิวหนังของลูกถึงมีรอยเหี่ยวย่น?
ผิวหนังของเด็กทารกแรกเกิดจะมีรอยเป็นสีม่วงๆ หรือ แดง และมีก้อนสีขาวๆ ปกคลมอยู่ด้วย หลายท่านอาจสงสัยว่าคืออะไร สำหรับก้อนสีขาวๆ ที่ปกคลุมตามผิวหนังของทารกนั้นเรียกกันว่า vernix หรือไขมันในทารกแรกเกิดที่ช่วยปกป้องผิวบอบบางของทารกจากน้ำคร่ำในมดลูก ส่วนรอยสีแดงๆ ตามตัวของทารกแรกเกิดนั้นมาจากหลอดเลือดใต้ผิวหนังของทารก เพราะเมื่อเด็กเพิ่งเกิด ผิวหนังจะบอบบางและค่อนข้างโปร่งใส จึงทำให้เห็นสีของหลอดเลือดชัดขึ้น หลังผ่านไปหนึ่งหรือสองวันผิวจะเริ่มกลายเป็นสีชมพู และจากนั้นจึงค่อยกลายเป็นสีผิวหนังตามปกติ

2. ทำไมหัวของลูกถึงดูไม่กลม แต่เป็นเหลี่ยมๆ?
เป็นเรื่องปกติที่หัวของทารกแรกเกิดอาจจะไม่กลมมน เกิดมาจากการเกยกันของกระดูกกระโหลกศีรษะ ขณะที่ทารกถูกเบ่งผ่านออกมาทางช่องคลอด โดยส่วนที่บอบบางของศีรษะทารกจะช่วยให้กระดูกกระโหลกศีรษะกดหรือบีบรัดตัวใน ขณะที่คุณแม่กำลังคลอด ส่งผลให้รูปทรงศีรษะของทารกออกมาไม่กลมมน โดยศีรษะของทารกจะกลมมนขึ้นหลังเกิดมาได้ 1-2 สัปดาห์แล้ว

3. ทำไมลูกถึงจามบ่อยมาก?
แม้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านจะกังวลที่ลูกน้อยวัยแรกเกิดจามบ่อยๆ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องน่ากังวลเลย เพราะการจามของทารกเป็นวิธีที่พวกเขาใช้ในการขับน้ำคร่ำและสิ่งที่เจือปน อยู่ในอากาศออกจากร่างกาย

4. ทำไมบนหน้าของลูกถึงเต็มไปด้วยเม็ดตุ่ม?
เป็นเรื่องที่ปกติสำหรับเด็กแรกเกิดบางคน ที่จะมีสิวในทารก (infant acne) เป็นเหมือนตุ่มเล็กๆ โดยสิวในทารกนั้นเกิดจากฮอร์โมนของคุณแม่ที่ยังหลงเหลืออยู่นั่นเอง วิธีการดูแลคือ ให้ล้างหน้าของเจ้าหนูอย่างอ่อนโยน และระวังอย่าให้หน้าของลูกโดนผ้าที่ถูกซักโดยผงซักฟองชนิดรุนแรงด้วย

5. ทำไมลูกน้อยถึงผิวลอก?
หลังจาก vernix หรือไขมันในทารกแรกเกิดที่ช่วยปกป้องผิวบอบบางของทารกจากน้ำคร่ำในมดลูก เริ่มหลุดออกไป ผิวหนังชั้นนอกสุดของหนูน้อยจะต้องเผชิญและสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวโดย ตรง ผิวหนังจึงเริ่มแห้ง และลอกออก คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมชาติ ผิวหนังจะเปลี่ยนไปตามธรรมชาติของมันเอง ไม่ต้องไปลอกผิวของลูกหรือทาครีมอะไรทั้งสิ้น

6. ทำไมลูกถึงตกใจง่ายกับแค่เสียงเบาๆ?
อาการตกใจง่ายกับเสียงเบาๆ เป็นเรื่องปกติของทารก ที่เรียกกันว่าปฏิกิริยาโมโร (Moro Reflex) โดยทารกจะมีอาการตกใจและเหวี่ยงแขนออก เมื่อได้ยินเสียงดัง เสียงไอ เสียงจาม หรือเวลาที่พ่อแม่อุ้ม และเวลาที่ทารกรู้สึกเหมือนจะร่วงตกพื้น ซึ่งปฏิกิริยาเหล่านี้ล้วนเป็นอาการบ่งชี้ว่าลูกของคุณมีพัฒนาการปกติ และปฏิกิริยาโมโร (Moro Reflex) จะหายไปหลังทารกอายุมากกว่า 3 เดือนไปแล้ว

7. ทำไมมือและเท้าของลูกถึงเย็นอยู่ตลอดเวลา?
ระบบไหลเวียนโลหิตของทารกแรกเกิดนั้นยังไม่พัฒนาเต็มที่ ดังนั้นโดยมากเลือดจะไหลไปเพื่อช่วยในการทำงานของอวัยวะหลักหรืออวัยวะ สำคัญๆ มากกว่า หลังผ่านไป 2-3 เดือน ระบบไหลเวียนโลหิตของทารกจะพัฒนาได้เต็มที่ขึ้นและร่างกายของทารกจะเริ่ม ปรับตัวให้เข้ากับชีวิตที่ไม่ได้อยู่ในมดลูกได้แล้ว เมื่อถึงตอนนี้มือและเท้าของทารกก็จะไม่เย็นอีกต่อไป

8. อุจจาระของลูกถึงเหมือนคนที่มีอาการท้องร่วง?
เคยแปลกใจหรือกังวลไหมว่า ทำไมอุจจาระของลูกถึงเหมือนคนที่มีอาการท้องร่วง คือเป็นสีเหลืองอ๋อย บางครั้งก็เป็นเม็ดๆ ดูไม่เป็นรูปเป็นร่าง แถมลูกยังอุจจาระออกมาครั้งละน้อยๆ แต่หลายครั้งต่อวันอีก ความจริงแล้วเป็นเรื่องปกติของเด็กแรกเกิดและคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไป ค่ะ อาการเหล่านี้ล้วนเกิดมาจาก gastrocolic reflex หรือปฏิกิริยาจากกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ ที่เมื่อทารกดูดนมเข้าไป ก็จะอุจจาระออกมา แต่เมื่อระบบย่อยอาหารของทารกเริ่มคุ้นชินกับการดื่มนม อาการเหล่านี้ก็จะค่อยๆ ลดลงค่ะ

9. ทำไมริมฝีปากของลูกถึงมีรอยบวมหรือเป็นแผล?
เด็กแรกเกิดมักจะดูดนมแม่หรือดื่มนมจากขวดอย่างรุนแรง จนอาจทำให้เกิดเป็นแผลหรือรอยบวมบนริมฝีปากของเจ้าหนูได้ โดยอาการเหล่านี้ไม่ได้ทำให้ทารกรู้สึกไม่สบายหรือเจ็บปวดแต่อย่างใด

10. ทำไมลูกถึงหายใจแปลกๆ?
คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจสังเกตได้ว่าทารกน้อยของคุณหายใจแบบแปลกๆ หรือหายใจไม่สม่ำเสมอ ถ้าเจอแบบนี้ก็อย่าเพิ่งกังวลไป นั่นเป็นเพราะกะบังลมของหนูน้อยยังพัฒนาไม่เต็มที่ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังกังวลว่าลูกอาจเกิดอาการ SIDS (Sudden Infant Death Syndrome หรือการหลับไม่ตื่นในเด็กทารก ) ก็ขอให้แน่ใจเสมอว่าลูกนอนหงายอยู่เสมอ และไม่มีอะไรมาทับหรือขวางหน้าของลูกบนเตียงค่ะ

ที่มา .. http://th.theasianparent.com

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit