ศุกร์, เมษายน 03, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

3.235.30.155

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

เหตุผลการต่อสู้เอาชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมอันโหดร้าย

บทความ วิทยาศาสตร์น่ารู้

User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 

ภูมิอากาศในแถบอลาสก้า กรีนแลนด์ ไซบีเรียและบางส่วนในแคนนาดา นั้นหนาวเย็นยิ่งกว่าช่องแช่แข็งในตู้เย็น ชนพื้นเมืองกลุ่มหนึ่งที่กระจายอยู่บริเวณเทือกนั้นคือ ชาวอินูอิต (Inuit)หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ เอสกิโม นั่นเอง ที่จริงแล้วการเรียกชาวอินูอิตว่าเอสกิโมนั้นไม่ค่อยสุภาพกับพวกเขาสักเท่าไหร่ หลักฐานจากบางแห่งกล่าวไว้ว่า เอสกิโมมีความหมายว่า พวกกินเนื้อดิบ ดังนั้นเพื่อความสบายใจก็เรียกพวกเขาว่า ชาวอินูอิต ดีกว่า

อาหารหลักของชาวอินูอิตคือ เนื้อสัตว์ เพราะด้วยสภาพอากาศอันหนาวเย็นทำให้ยากเย็นที่จะหาผักผลไม้หรือทำการเกษตร ช่วงเวลาที่ต้องเดินทางออกล่าสัตว์ พวกเขาต้องไปอยู่แถวทะเลน้ำแข็งอันหนาวเย็นยิ่งขึ้นเพราะนั่นเป็นถิ่นอาศัยของแมวน้ำ ที่พักชั่วคราวที่พวกอินูอิตสร้างขึ้นแทนเต็นท์ก็คือ อิ๊กกลู(igloo) และนั่นคืองานออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่มีข้อจำกัดทางวัสดุและความเย็นยะเยือกเป็นโจทย์

คำว่าอิ๊กกลู ในภาษาอินูอิตแปลว่า บ้าน พวกเรามักคุ้นเคยภาพของโดมที่ประกอบจากบลอกน้ำแข็งเรียงซ้อนกันและมีทางเข้าเป็นอุโมงค์เล็กๆอยู่ด้านหน้า ซึ่งนั่นเป็นภาพที่ใกล้เคียงความเป็นจริงทีเดียว ชาวอินูอิตที่เชี่ยวชาญสามารถสร้างอิกกลูได้โดยใช้เวลาราวๆชั่วโมงกว่าๆเท่านั้น(ขณะที่คนไม่ชำนาญอย่างเราๆอาจใช้เวลาสามชั่วโมงหรืออาจเกินกว่านั้น)

บางครั้งอิกลูก็ใช้ค้างแรมชั่วคราว บางครั้งก็ใช้พักอาศัยในช่วงฤดูกาลหนึ่งๆ ซึ่งก็มีหลายขนาดแล้วแต่ว่าจะอยู่กันกี่คน (อิกกลูขนาดใหญ่ๆอาจจุคนได้มากถึง20คน)

กล่าวได้ว่า อิกลูเป็นงานสถาปัตยกรรมท้องถิ่น(vernacular architecture)ที่มีมานานนับร้อยปีและมีประสิทธิภาพอย่างน่าทึ่ง ในแง่ความแข็งแรง อิกกลูที่เสร็จสมบูรณ์แล้วสามารถรับน้ำหนักผู้ชายตัวโตเต็มวัยได้สบาย(มีบางแห่งกล่าวว่าอิกลูสามารถรับน้ำหนักหมีขาวขั้วโลกน่ารักๆได้ด้วยซ้ำ ) กระท่อมน้ำแข็งนี้จึงสามารถทนพายุหิมะได้เป็นอย่างดี และในแง่ความอบอุ่น ข้างในอิกลูนั้นอาจอุ่นกว่าข้างนอกได้ถึง40องศาเซลเซียส !

ทำไมน้ำแข็งที่เย็นชากลับให้ความอบอุ่นกับเราได้

ที่เป็นเช่นนี้เพราะภายใต้ความหนาวเยือกของสายลม กำแพงน้ำแข็งช่วยกันลมไว้ได้และเมื่อมีคนเข้าไปอยู่ข้างใน มันจะทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันไม่ให้ความร้อนจากร่างกายกระจายออกไป(กับสายลม)สู่อากาศภายนอก พูดง่ายๆว่าทำให้ความร้อนอบอวลอยู่ข้างในเหมือนเป็นผ้าห่ม

หลักการทำงานของผ้าห่มคือ ป้องกันความร้อนจากร่างกายไม่ให้ไหลออก(ถ่ายทอด)สู่อากาศเย็นๆนอกผ้าห่ม ซึ่งน้ำแข็งที่ประกอบเป็นอิกลูก็สามารถทำหน้าที่นั้นได้ดี สังเกตได้จากทะเลสาบที่เป็นน้ำแข็งไม่ได้แข็งไปทั้งหมดจนถึงก้นทะเลสาบ (บรรดากุ้ง หอยปูปลา จึงอยู่รอดปลอดภัย) เพราะน้ำแข็งบนผิวน้ำเก็บกักความร้อนในทะเลสาบไม่ให้ไหลไปสัมผัสอากาศเย็นจัดเหนือพื้นน้ำแข็งโดยตรง

การเลือกใช้วัสดุในการออกแบบนั้นเป็นเรื่องยาก ทว่าการเลือกภายใต้ความจำเป็นก็ให้ผลที่น่าทึ่ง  และนั่นคือภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวอินูอิต

ว่าแต่ในเมื่อข้างในอบอุ่นทำไมอิกลูถึงไม่ละลายจนพังลงมา

ความจริงมันก็ละลายบ้าง แต่ว่าน้ำจะไหลลงตามโค้งรูปทรงโดม(ไม่หยดติ๋งๆเหมือนหลังคารั่วน้ำฝนบ้านเรา) ซึ่งถ้าละลายหนักเข้าคนข้างในก็จะเปิดประตูให้ลมเย็นพัดโกรกเข้าไป และเมื่อลมเย็นๆสัมผัสกับน้ำที่ละลายออกมา น้ำเหล่านั้นก็จะกลับมาแข็งอีก ซึ่งคราวนี้มันเหมือนกับถูกฉาบด้วยปูนจนแข็งโป๊ก 
ปกติแล้วถ้าชาวอินูอิตจะจุดไฟข้างในอิกลู ก็จะเปิดน้ำแข็งด้านบนไว้เป็นรูระบายให้ควันและความร้อนจัดๆออกไปก่อน ทำให้ความร้อนไม่สะสมมากพอ 
ที่สำคัญกว่านั้น ถ้าจะใช้ไฟกองใหญ่จริงๆ พวกเขาจะออกไปก่อข้างนอก ข้างในมีก่อบ้างพอให้อุ่นๆเท่านั้น
ถึงทุกวันนี้ชาวอินูอิตจะอาศัยอยู่ตามบ้านไม้และใช้เครื่องทำความร้อนอำนวยความสะดวกตามวิถีชาวเมืองชาวตะวันตกทั่วไป แต่อิกกลูก็ได้สร้างแรงบันดาลใจส่งต่อให้เกิดเป็นสิ่งชวนมหัศจรรย์อย่าง โรงแรมน้ำแข็ง (ที่โครงสร้างหลักๆสร้างขึ้นจากน้ำแข็งทั้งหมด) ขึ้นในหลายประเทศ และอย่างน้อยอิกกลู ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เราเห็นว่า การออกแบบอันยอดเยี่ยมนั้นเกิดขึ้นได้แม้ในสภาพแวดล้อมอันแสนทรมานและไม่สะดวกสบาย

บางทีชีวิตที่แวดล้อมด้วยความสะดวกสบาย  อาจไม่ใช่ข้อได้เปรียบที่ใหญ่โตสำหรับการสร้างสรรค์สักเท่าไรก็ได้


ที่มา http://physics.ipst.ac.th

อ้างอิงภาพ

http://www.dimensionsinfo.com/wp-content/uploads/2009/12/Greenland-Ice.jpg

http://www.eskimo-oils.com/ESKIMO%20CARTOON.jpeg

http://3.bp.blogspot.com/-4FAYLKybI7U/Ta2YmsYh-WI/AAAAAAAAArg/L2l3nBsk2YA/s1600/Eskimo.png

http://www.edupics.com/coloring-page-igloo-i10197.html

http://www.alaska-in-pictures.com/data/media/9/snow-igloo_395.jpg

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit