ศุกร์, เมษายน 03, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

3.235.30.155

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

ฟันน้ำนม

บทความ วิทยาศาสตร์น่ารู้

User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 
ฟันน้ำนม ( Deciduous teeth )

........ฟันน้ำนมจะมีทั้งหมดแค่ 20 ซี่เท่านั้น โดยฟันที่ขึ้นมาซี่แรกในช่องปากจะเป็นฟันหน้าล่าง ขึ้นมาเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน ถัดจากนั้นประมาณ 2 เดือนฟันหน้าบนก็จะเริ่มปรากฎขึ้นมาในช่องปาก จนกระทั่งขึ้นครบ 20 ซี่เมื่ออายุประมาณ 2 ขวบ

.........ฟันน้ำนม จะมีลักษณะต่างจากฟันแท้คือ ฟันจะซี่เล็กกว่า และมีสีขาวกว่าฟันแท้ ในเด็กที่มีแต่ฟันน้ำนม จะเห็นได้ว่า ฟันจะมีลักษณะห่างกัน ไม่ชิดกันในแต่ละซี่ อันนี้เป็นลักษณะปกติในฟันน้ำนม เพราะฟันแท้ที่ขึ้นมาแทนจะมีซี่ใหญ่กว่าและ จะทำให้ช่องว่าง พวกนั้นหมดไปเองครับ แต่ถ้าเด็กคนใดมีฟันน้ำนมเรียงชิดกันสวยงาม ก็พยากรณ์ได้ว่า พอโตขึ้นฟันมักจะเก ซ้อนกัน หรือไม่มีที่ขึ้นครับ  อาจจะต้องรับการจัดฟันในภายภาคหน้า

......... หลายๆคนคิดว่าฟันน้ำนมไม่มีรากฟันแท้ที่จริงแล้วฟันน้ำนมมีรากฟันเช่นเดียวกับฟันแท้ครับ แต่ว่าเมื่อฟันแท้กำลังขึ้นมาแทนที่ รากของฟันน้ำนมจะค่อยๆละลายหายไป จนเมื่อรากฟันละลายหายไปจนหมด ฟันก็หลุดออกมาเอง คนทั่วไปจึงเห็นว่าฟันน้ำนมที่หลุดออกมาไม่มีรากครับและก็เลยคิดไปว่ามันไม่มีรากฟันครับ


ฟันแท้( Permanent  teeth )ฟันแท้(Permanent  teeth )

ฟันแท้จะมีทั้งหมด 32 ซี่ ฟันแท้จะขึ้นมาในช่องปากครั้งแรกเมื่อเด็กอายุได้ 6 ขวบ ขอเน้นว่า "เด็ก"นะครับเป็นฟันกรามซี่ที่1ล่างถ้าดูจากในช่องปากจะอยู่หลังจากฟันน้ำนมซี่ในสุดเข้าไป ฟันซี่นี้อยากจะขอให้ผู้ปกครองหรือพ่อแม่ของเด็กช่วยกันดูแลสักหน่อย เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ผู้ใหญ่ประมาณ 80 % มักคิดว่าฟันซี่นี้เป็นฟันน้ำนม เนื่องจากไม่เห็นมันขึ้นมาแทนที่ฟันซี่ไหนๆในช่องปาก 
แต่ความจริงหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ครับ ฟันแท้สามารถขึ้นมาได้โดยที่ฟันน้ำนมยังอยู่ครบ และฟันที่ขึ้นก่อนเป็นซี่แรกอยู่ข้างในครับ เป็นฟันกราม (ลูกศรชี้ในรูปเป็นฟันแท้) และถ้ามันผุมากๆจนต้องถอนออกไป ก็แปลว่าเด็กคนนี้ต้องได้ใส่ฟันปลอมแน่ๆครับ
ฟันแท้จะทยอยกันขึ้นและฟันน้ำนมก็จะค่อยๆหลุดร่วงออกไป จนกระทั่งเมื่ออายุ 12-13 ปี ฟันแท้จะขึ้นมา 28 ซี่แล้วครับ ต่อจากนั้นจะไม่มีฟันขึ้นมาใหม่เลย จนอายุประมาณ 18 ปี ฟันแท้ 4 ซี่สุดท้ายซึ่งเป็นฟันกรามซี่ในสุด (ซี่ที่ 3)จะขึ้นมาทักทายคุณในช่องปาก          และเนื่องจากมันเป็นฟันที่ขึ้นมาทีหลังสุด ทำให้มักเกิดปัญหาตามมา คือ มันไม่มีที่จะขึ้นครับ อาจจะขึ้นเอียงๆ หรือนอนตะแคงอยู่ก็เป็นได้ คนส่วนใหญ่รู้จักฟันซี่นี้ว่า ฟันคุดครับ และมักจะถูกถอนออกเพราะไม่มีที่ขึ้น จะกล่าวถึงฟันซี่นี้อีกทีในเรื่องของฟันคุดนะครับ
ในผู้ใหญ่บางคนฟันแท้อาจจะมีไม่ครบ 32 ซี่ ซึ่งพบได้มากในปัจจุบัน ฟันที่หายไปมักจะเป็นฟันกรามซี่ในสุดนี่แหละ สันนิษฐานว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะเกิดจากวิวัฒนาการของมนุษย์ครับ


ที่มา
http://dentalwnkhospital.5u.com/tooth1.html

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit