พุธ, ตุลาคม 16, 2019
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

18.207.134.98

ค้นหา

นิโคลา เทสลา (Nikola Tesla)

บทความฟิสิกส์

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


10 กรกฎาคม ค.ศ. 1856
วันเกิดของนักฟิสิกส์และนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน
ผู้มีนามว่า นิโคลา เทสลา (Nikola Tesla)
ผลงานของเขามีมากมาย แต่ที่เด็ดๆคือคิดค้นระบบจ่ายไฟกระแสสลับที่ทั่วโลกทุกวันนี้ใช้กันอยู่
ที่สำคัญเทสลาเป็นคนแรกๆที่พัฒนามอเตอร์เหนี่ยวนำที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับมาทำให้มอเตอร์หมุน ซึ่งเราใช้มันทุกครั้งที่เปิดพัดลมนั่นเอง!

เทสล่ายอมให้คนใช้ ลิขสิทธิ์ ของเค้าฟรีด้วยครับ และถ้าจำไม่ผิดเค้าเป็นคนแรกที่คิดกระแสสลับ ส่วนตอนนั้นเอดิสัน ยังโปรโมท กระแสตรงอยู่เลย (สำหรับการมช้ในเมือง ซึ่งต้องส่งระยะไกลกว่าการใช้ในตึก หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า) เอดิสัน โปรโมทให้มีที่ผลิตไฟฟ้าในแต่ละ block เลยครับ เพื่อผลิตกระแสตรง

ตอนที่โทมัส เอดิสัน สามารถผลิิตกระแสไฟฟ้าได้ แต่ได้แค่กระแสเดียว แล้วเป็นเทสล่าที่มาขอฝึกงาน แต่เทสล่าแนะนำให้เอดิสันลองใช้กระแสสลับ แต่เอดิสันไม่ยอมทำตาม ช่วงแรกสหรัฐซื้อไฟฟ้าของเอดิสันเป็นกระแสตรงหมด ตอนหลังเทสล่าเลยออกไปทำเอง เวลาผ่านไปคนตายจากไฟฟ้าช็อตบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับเทสล่าสามารถสร้างโรงผลิตไฟฟ้ากระแสสลับได้ สุดท้ายรัฐบาลสหรัฐเลิกใช้ของเอดิสัน เปลี่ยนไปใช้โรงไฟฟ้ากระแสสลับของเทสล่าแทน เอดิสันเลยเจ๊ง แต่เอดิสันได้รับการยกย่องมากกว่า ?

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit