พุธ, ตุลาคม 16, 2019
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

34.204.189.171

ค้นหา

ยานอวกาศจูโนเก็บภาพพายุแดงใหญ่แห่งดาวพฤหัสฯในระยะใกล้

บทความน่ารู้ ดาราศาสตร์

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

   
   ยานอวกาศจูโนเก็บภาพพายุแดงใหญ่แห่งดาวพฤหัสฯในระยะใกล้  
ยานอวกาศจูโนได้ใช้กล้องถ่ายรูปเก็บภาพพายุสีแดงขนาดใหญ่ ขณะบินเข้าใกล้ (Flyby)จุดแดงใหญ่ที่ระยะห่างเพียง 9,000 กิโลเมตรเมื่อวันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม ที่เพิ่งผ่านมานี้  พายุดังกล่าวมีชื่อว่า จุดแดงใหญ่(Great Red Spot) ซึ่งนักดาราศาสตร์พบเห็นมันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1830 แล้ว ผ่านมาร่วม 350 ปีจนถึงวันนี้พายุลูกนี้ก็ยังปรากฏให้เห็นอยู่ แต่ด้วยขนาดที่เล็กลงเรื่อยๆ  ความกว้างของจุดแดงใหญ่ที่วัดค่าในเดือนเมษายน ปี ค.ศ. 2017 คือ 16,350 กิโลเมตรซึ่งใหญ่กว่าโลกถึง 1.3 เท่า! ขณะที่ยานอวกาศจูโนเข้าใกล้ดาวพฤหัสฯนอกจากจะเก็บภาพจุดแดงใหญ่แล้ว ยังทำการเก็บข้อมูลเมฆชั้นบนของดาวพฤหัสฯและแสงออโรราเพื่อนำมาวิเคราะห์หากำเนิดและโครงสร้างภายในของดาวพฤหัสฯโดยละเอียดด้วย การโคจรเข้าใกล้ดาวพฤหัสจะเกิดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2017  รอลุ้นกันอีกทีว่าจะมีอะไรมาให้เราได้ตื่นเต้นกันอีก

ที่มา https://www.nasa.gov/feature/jpl/nasa-s-juno-spacecraft-spots-jupiter-s-great-red-spot  และ https://www.facebook.com/ardwarong/

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit